Chuyên gia lý giải gà bị bệnh khô chân có nguy hiểm không?


Gà bị bệnh khô chân có thể vì nhiều lý do và đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Do cấu tạo phức tạp nên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ lây lan ra cả đàn, tỷ lệ chết lên đến 5–30%. Dưới đây là dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục bệnh khô chân ở gà.

Lý giải gà bị bệnh khô chân là sao?

Trong trường hợp thiếu nước quá mức hoặc bổ sung nước không đầy đủ theo từng giai đoạn, bệnh khô chân ở gà có biểu hiện nhợt nhạt, xù lông, da yếu và có các vết vằn trên cả gà con và gà trưởng thành.

Tỷ lệ chết khoảng 5 đến 30% nếu gà không may mắc bệnh này. Theo thống kê, độ tuổi mắc bệnh từ 2-15 ngày tuổi, trung bình rời vào từ 2-7 ngày tuổi.

>> Xem thêm: Gà bị gục đầu là bệnh gì?

Chán ăn là triệu chứng dễ nhận thấy nhất. Nếu để lâu sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, khiến cơ thể suy nhược trong thời gian dài và rất khó điều trị.

Ga bi benh kho chan co nguy hiem khong

Nguyên nhân gì khiến gà bị khô chân?

Gà thường mắc bệnh khô chân ở hai giai đoạn: khi mới nở, khi được 2–15 ngày tuổi và khi đạt cân nặng trên 1 kg. Mất nước là yếu tố chính đằng sau bàn chân khô. Sẽ có những nguyên nhân cụ thể cho từng giai đoạn. Hiếm khi gà con mới nở từ gà mẹ hoặc gà ấp mới ấp vài ngày đầu đã bị bệnh. Tuy nhiên, nếu phương pháp vận chuyển từ trại giống về vườn ươm không đúng kỹ thuật, gà con có thể bị khô chân vài ngày sau khi nuôi vì những nguyên nhân sau:

 • Bệnh khô chân ở gà con do đâu?

Giống như con người, gà cần nước để tiếp tục các hoạt động hàng ngày. Bệnh khô chân ở gà mái không chỉ ảnh hưởng đến gà trưởng thành mà cả gà con, đặc biệt ở giai đoạn đầu. Do gà mái có thói quen uống nước trong khi ăn nên mật độ ấp cao trong độ tuổi từ 1 đến 30 tuổi gây ra tình trạng thiếu nước.

Tình trạng của gà con bị khô chân sẽ kém thuận lợi hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ không sống sót vì gà mẹ đặc biệt quan tâm đến gà con. Để kịp thời cung cấp nước vào chuồng cho gà mái, bạn phải thường xuyên theo dõi xem gà con có ấp hay không.

 • Bệnh khô chân ở gà trưởng thành

Khi gà đến tuổi trưởng thành, có thể tự kiếm ăn và đủ “nhận thức” để xác định nguồn nước, thì các bệnh nhiễm trùng chứ không phải thiếu nước là nguyên nhân khiến gà trưởng thành bị khô chân. liên quan đến đường tiêu hóa, bao gồm các bệnh như Thương hàn, bệnh Newcastle, kiết lỵ và các bệnh khác gây tiêu chảy.

Do tiêu chảy thường xuyên, mất cân bằng điện giải và thiếu nước, những bệnh này có thể gây ra ở gà, dẫn đến mất nước.

Biểu hiện khi gà bị bệnh khô chân

Biểu hiện điển hình nhất là phía da chân và mỏ khô quắt, gia cầm gầy còm, teo tóp, lông xù lên. Nhưng còn tùy thuộc vào cách bạn muốn xem bên trong hay bên ngoài. Cụ thể:

 • Biểu hiện bên ngoài

Do bị mất nước nên gà bị khô chân sẽ có cơ chân và cơ bắp yếu hơn cũng như da chân bị khô và bong tróc. Gà nhắm mắt, xù lông, có hiện tượng bỏ ăn.

Ngoài một số triệu chứng nêu trên, chúng ta có thể thấy rõ gà con di chuyển nhanh nhẹn, hoạt bát, ăn nhiều khi mới nở và giai đoạn đầu ấp trứng. Nhưng chỉ sau vài ngày, anh ta bỏ ăn và bắt đầu nằm im, đứng co ro và nhắm mắt lại.

 • Biểu hiện bên trong

Giai đoạn khô chân sẽ phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu bệnh. Nếu triệu chứng khô bàn chân là triệu chứng của một bệnh cụ thể.

Phân biệt bệnh khô chân ở gà với loại bệnh khác

Gà con mắc bệnh bạch biến thường lây từ gà mẹ và từ khi mới nở cho đến khi được 21 ngày tuổi, chúng bắt đầu chết. Mất nước, khô da, khô chân, còi cọc, lông mỏng và khập khiễng do viêm khớp là một số triệu chứng của bệnh bạch biến ở gà. Gà ốm yếu, nằm dưới bóng điện, gầy yếu, mắt nhắm mắt mở, uống nhiều nước, đi ngoài phân xanh, phân dính ở lông xung quanh hậu môn cũng là dấu hiệu của bệnh.

Bệnh Gumboro: Tỷ lệ tử vong cao là điển hình của bệnh này, thường ảnh hưởng đến gà con trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuần. Bệnh Gumboro gà gây bệnh run, khô chân, ủ rũ, đi không vững, tiêu chảy và phân có nhiều nước, phân có máu, màu trắng xám hoặc xanh.

Đối với bệnh Newcastle: Bệnh Newcastle ở gà mái là bệnh do vi rút gây ra, có khả năng lây lan nhanh, phổ biến ở mọi lứa tuổi gà, tỷ lệ chết 90-100%. Các triệu chứng của bệnh lỵ gà bao gồm vỗ cánh, ủ rũ, gà mái ngừng gáy, ngơ ngác, gầy, chân khô (do không tiêu hóa được thức ăn), khó thở, da khô, chân lạnh và tiêu chảy với phân dính màu trắng hoặc xanh. . Con gà có các triệu chứng thần kinh kỳ lạ, cổ vẹo và không ăn được trong giai đoạn sau của bệnh.

Tụ máu: Gà bị tụ huyết trùng bỏ ăn, sốt cao, đi ngoài phân nâu đen gây mất nước, khô da, khô chân, mào và yếm có màu tía. Ở thể cấp tính, người bệnh có thể vừa ăn hoặc đang ngủ thì qua đời.

Thương hàn: tỷ lệ tử vong do bệnh thương hàn là 5–10%. Các triệu chứng của bệnh rất đơn giản để phát hiện ở gà mái; chúng bao gồm ủ rũ, tiêu chảy với phân xanh và có máu, mất nước, vóc dáng gầy gò, khô chân và kém phát triển.

Làm sao để chữa bệnh khô chân ở gà hiệu quả?

Bà con áp dụng các biện pháp điều trị nhanh nhất khi gà bị khô chân mà chưa rõ nguyên nhân hoặc mới ở giai đoạn đầu:

Chữa bệnh khô chân cho gà mới nở

 • Để theo dõi, điều trị và ngăn ngừa lây lan ra toàn đàn, nên cách ly riêng những con có biểu hiện bệnh khô chân.
 • Giữ nhiệt độ chuồng nuôi ở mức thích hợp, theo dõi hoạt động hàng ngày của gà, không để gà quá nóng. Tùy theo mùa, duy trì 60–100 con gà mái mỗi quả bóng; quả bóng đen treo cách mặt đất 50–60 cm.
 • Không nên nuôi gà thành đàn với mật độ quá dày, thay đổi chỗ úm khi gà con lớn hơn. Người dân có thể nuôi 350 gà mái vào mùa hè và 400 gà con vào mùa đông trong chuồng úm 6m2.
  Với 400 gà con treo máng uống đảm bảo an toàn, đủ số lượng. Điều này thường cần 6 chai nước, mỗi chai chứa 2-4 lít.
 • Thức ăn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và đạm (tỷ lệ đạm trong thức ăn sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn sinh trưởng).
 • Dùng Trimethoprim + Sulfamethoxazole hoặc Florfenicol 4% cho vào thức ăn hoặc nước uống cho cá ăn liên tục trong 5 ngày đêm.

Trị bệnh khô chân cho gà trưởng thành

Dùng Pharcolivet với liều lượng 10g/2,5 lít nước kết hợp pha nước cho gà uống, duy trì liên tục, hoặc dùng các loại kháng sinh như Pharmequin, Pharamox, Ampicol với liều lượng 1g/1 lít nước sạch pha vào cho gà uống nước.

Trong bốn đến năm ngày đêm, để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Để ngăn ngừa bệnh lây lan ra toàn đàn, hãy cách ly những con chim không khỏe và lập kế hoạch tiêu hủy chúng nếu chúng qua đời.

Nguyen nhan ga bi kho chan

Phương pháp phòng bệnh khô chân hiệu quả tức thì

 • Hãy làm ba điều tốt nhất: uống sạch, giữ sạch và ăn sạch. Cụ thể, nguồn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, số lượng, không bị ô nhiễm, nhiễm khuẩn, ôi thiu. Để chủ động trộn và tạo thức ăn cho gà, bà con cũng có thể sử dụng một số loại thiết bị như máy băm đa năng, máy trộn thức ăn, máy ép cám viên…
 • Thực hiện đúng quy trình phòng bệnh bằng vắc xin theo đúng độ tuổi, liều lượng và các chỉ tiêu kỹ thuật.
 • Bằng cách loại bỏ côn trùng nguy hiểm, không cho khách vào trang trại khi gà bị bệnh và hạn chế vận chuyển thức ăn và nước uống bên ngoài vùng dịch bệnh, bạn có thể ngăn chặn dịch bệnh sinh sôi và lây lan sang các khu vực khác trong trang trại.
 • Trước khi thả gà phải tiêu độc, vệ sinh chuồng trại, nền chuồng, tường chuồng và khu vực xung quanh.
 • Trung bình 2 – 3 tuần một lần cần sát trùng chuồng nuôi gà con trên 30 ngày tuổi bằng cách phun formol 2% hoặc dipterex 6,5g/lít nước vào trần, màn, lưới, ổ đẻ, máng ăn…
 • Được nuôi ở mật độ đề xuất để đảm bảo lưu thông không khí tối ưu cho đàn.

Viết một bình luận