Giống gà kiến là gì? Hướng dẫn cách mua bán gà Kiến tại địa chỉ uy tín

Gà Kiến hay Gà Bình Định được xem là giống gà nội địa của Việt Nam. Vậy giống gà quý hiếm này có đặc điểm nhận dạng cũng như mục đích chăn nuôi của những chủ trang trại là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Thông tin về dòng gà Kiến

Gà Kiến hay gà Bình Định được nuôi tại khu vực miền Trung và cụ thể ở Bình Định, Phú Yên. Tên gọi gà Kiến cũng là cách dân bản địa đặt tên theo cách chăm nuôi chậm lớn của chúng, đồng thời cũng là cách phân biệt gà công nghiệp hay gà nuôi trồng.

Đặc điểm & nguồn gốc của gà Kiến

Để nhận dạng được gà kiến các bạn có thể phân biệt bằng cách:

Bề ngoài của chúng kiến ​​khá giống với giống gà Ai Cập nên được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, người ta còn lai tạo cùng với gà Ai Cập và gà Tam Hoàng.​​

Chúng có thân hình mảnh khảnh, cao ráo. Phần thịt gà khá săn chắc chẳng kém gì gà đá miền Tây Nam bộ. Con gà trống có bộ lông màu đỏ tía, đuôi dài và cựa dài, trông chúng tương đối đẹp mã và tướng đứng oai vệ.

Chân gà kiến có vàng màu nghệ tây. Trọng lượng gà trưởng thành nằm trong khoảng từ 1,3-1,5 kg / con. Những con phát triển mạnh mẽ của giống gà sẽ khoảng 3 kg/con (tương đương gần 3 năm tuổi).

Những người đã từng chế biến loại gà này nhận xét phần thịt dai, thơm và ngọt nên rất được ưa chuộng. Đối với dòng gà kiến là giống thuần chủng khá dễ nuôi, chúng phù hợp mọi điều kiện, khí hậu đất ở miền Trung. Gà có sức kháng bệnh tốt, dễ nuôi, giá thành ổn định. Nhược điểm là gà nuôi chậm lớn, trên dưới 1 năm mới có thể lấy thịt được.

Cac giong ga Kien

Khi nuôi, nhiều người chọn giống gà Kiến tại Bình Định, vì giống này sinh trưởng tốt, có khả năng chống bệnh cao.

Bên cạnh những ưu điểm được nêu ở trên thì gà Kiến có nhược điểm của gà kiến là mỗi con mái chỉ ấp được 10 – 15 trứng. Chính do đó số gà giống không được sản xuất ra với số lượng lớn, chỉ đủ cung ứng ở một vài thị trường nhỏ. Gà kiến thường ăn chủ yếu là bắp hạt và côn trùng.

Thể chất của gà Kiến

Gà Kiến Bình Định là giống thuần chủng nên phù hợp với mọi điều kiện, khí hậu đất ở miền Trung, nhất là vùng Thanh An. Giống gà Kiến được đánh giá có sức kháng bệnh tốt, dễ nuôi. So với với các giống gà đòn, chúng có sức đề kháng mạnh, ít dịch bệnh, tương đối dễ nuôi đặc biệt giá thành luôn ở mức ổn định. Do đó nuôi trong tự nhiên, thả rông, quy mô các trang trại không quá lớn nên phải nuôi không dưới một năm mới ăn thịt được.

Cùng giống gà kiến nuôi chăn nuôi tự nhiên sẽ cho thịt thơm ngon vượt trội bởi hằng ngày gà phải leo núi, hóng gió biển, ăn côn trùng, rễ, củ của núi. Chưa kể chúng được uống nước khoáng từ mạch nước ngầm trong lòng núi đá vôi sạch mát. Cứ vậy, giống gà này được yêu thích bởi vị thịt gà kiến ngon ngọt.

Khả năng sinh sản của gà Kiến

Khi nuôi, nhiều người chọn giống gà Kiến để nuôi bởi khả năng chống bệnh tật cao nhưng mỗi con gà kiến chỉ ấp được từ 10-15 trứng do đó số gà giống được sản xuất ra rất ít, không đủ cung ứng ra thị trường. Nên thường chỉ nuôi để lấy thịt là chính.

Ưu điểm của giống gà Kiến

 • Thịt thơm ngon, dễ nuôi, chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệp
 • Mẫu mã gà đẹp
 • Giá bán cao hơn những giống gà thông thường
 • Thức ăn cho gà tương đối đơn giản, không tốn quá nhiều vốn

Giá bán gà kiến bao nhiêu?

 • Sau 3 tháng nuôi: 70.000Kg/kg (1.2-1.5kg/con), tiền lãi sau khi trừ tất cả phí còn lại là 30.000 – 50.000 VND/con. Thu nhập chăn nuôi ở các hộ gia đình ở Bình Định khá cao
 • Gà con: Giống 20.000 VND/con
Cach chon ga Kien chat luong

Lợi nhuận người nuôi có được sau khi trừ hết chi phí sẽ đạt 40-45 triệu đồng/1000 con gà (nếu có rủi ro nhiều hơn, lợi nhuận cũng đạt 35 triệu đ/1000 con. Còn nếu tỷ lệ trống/mái cao thì lợi nhuận có thể trên 50 triệu đồng/1000 con). (Đây là thu nhập được ước tính năm 2016, hiện tại giá cả chưa được cập nhật nhưng đã tăng cao lên 1.5 lần so với năm 2016)

Ở đâu có thể mua bán gà Kiến?

Gà Kiến được chăn nuôi nhiều ở vùng Bình Định, Phú Yên. Tại các hộ gia đình xã Thanh Long thị xã Bình Long đang nuôi với số lượng lớn. Hiện nay tại khắp cả nước gà Kiến được phân chia với số lượng nhỏ. Nếu bạn không ở Bình Định thì có thể liên hệ một số địa chỉ chuyên bán gà Kiến dưới đây:

 • Ifarmer.vn
 • Chợ tốt
 • Trại Giống Thu Hà

Kỹ thuật chăn nuôi gà kiến

Để nuôi gà Kiến đạt chất lượng cao, các bạn có thể tham khảo một số kỹ thuật chăm sóc từ chuyên gia sau đây:

Chuồng trại

 • Người nuôi cần phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên, đồng thời thực hiện xử lý vôi để tiêu diệt mầm bệnh sau mỗi lứa gà kiến.
 • Thường xuyên theo dõi phân gà mỗi ngày để nắm tình hình của đàn gà.
 • Chuồng úm được thiết kế kính gió và treo nhiều bóng đèn nhằm giúp gà giữ ấm
 • Chia khu vườn nuôi gà kiến thành 6 trại nuôi 17 ngàn con gà thương phẩm. Nuôi gà Kiến từ 3 năm, mỗi năm nuôi 3 lứa, mỗi lứa khoảng 3 tháng

Nguồn thức ăn

 • Thức ăn chính: Lúa, bắp
 • Bổ sung thêm: Gà có thể ăn các loại cỏ, cỏ ba lá, cỏ linh lăng (Medicago sativa), rau diếp xoăn, cây họ đậu, cây cải bắp,…
 • Thêm các chất vitamin A, B, C, D,…cho gà đầy đủ

Phòng bệnh

 • Tiêm phòng dịch bệnh đúng liều. Đặc biệt phải tìm con giống đúng chất lượng ở những cơ sở đáng tin cậy.
 • Tiêm phòng bệnh thương hàn, dịch tả định kỳ

Với chia sẻ trên đây từ chuyên gia các bạn có thể giải đáp thắc mắc giống gà kiến là gì? Hướng dẫn cách mua bán gà Kiến tại địa chỉ uy tín. Ngoài ra, các bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi gà Kiến hiệu quả.

Viết một bình luận