Gà bị gục đầu là bệnh gì? Vì sao gà mắc bệnh nghẹo đầu?

Nhiều anh em nói rằng, đàn gà nhà mình có biểu hiện nghẹo đầu, quay quay rồi chết. Dù đã dùng qua nhiều thuốc nhưng vẫn không đỡ hơn. Vậy gà bị gục đầu là bệnh gì, nguyên nhân của bệnh này là gì, làm sao để khắc phục nó? Hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé.

Gà bị gục đầu, trúng gió nghẹo cổ liệt chân là bệnh gì?

Gà bị trúng gió là gà đang bình thường bỗng nhiên bị run chân, liệt chân, nghẹo cổ. Đây là cách nói của người miền bắc. Còn người miền nam sẽ gọi nó là gà bị té gió.

Khi xảy ra hiện tượng này có thể do gà bị nhiễm lạnh khiến các cơ và dây thần kinh có vấn đề dẫn đến hiện tượng nằm gập cổ.

Ngoài trường hợp gà bị trúng gió, cũng có trường hợp gà bị ốm, vẹo cổ như trường hợp gà bị bệnh (Newcastle). Tất nhiên, bằng cách quan sát các triệu chứng của gà trước đó, bạn có thể nhanh chóng phân biệt gà ốm với gà mái trúng gió vì gà bị vẹo cổ.

Triệu chứng gà bị trúng gió ra sao?

Quan sát thấy, nếu gà bị ốm, ủ rũ rồi dẫn đến tình trạng vẹo cổ thì chắc chắn là do bệnh.

Còn với những con gà đang có sức khỏe mạnh bỗng dưng bị vẹo cổ. Đó thường là do trúng gió.

Ga bi guc dau la benh gi

Bệnh gà gục đầu liệt chân có nguy hiểm không?

Nghe có vẻ đơn giản. Nhưng, tỷ lệ tử vong “cao”ngỏm” khi gà bị gục đầu có thể vượt quá 90%. Vậy nên có thể kết luận căn bệnh này rất nguy hiểm.

Khi gà mắc bệnh, nó có thể qua đời trong vòng vài ngày.

Ngoài ra, tốc độ lan truyền trong chuồng thực sự khủng khiếp. Một con gà bị bệnh có thể lây bệnh cho cả đàn, có thể lên tới hàng nghìn con.

Do đó, cả đàn gà mái vài trăm đến vài nghìn con có thể biến mất nhanh chóng nếu không được cách ly kịp thời.

Tiết lộ nguyên nhân khiến gà gục đầu, trúng gió

Sau đây là một số nguyên nhân khiến gà mái trúng gió:

  • Bệnh gà, thường được gọi là bệnh newcastle hoặc bệnh dân gian, ảnh hưởng đến gà. Gà bị vẹo cổ là dấu hiệu gà bị trúng gió. Hoạt động mà không có thức ăn, chân lạnh, thở khò khè hoặc sổ mũi là lý tưởng. Gà trúng gió bị vẹo cổ cũng có thể bị sốt. Kết quả cái chết nhanh chóng từ mào đỏ thẫm. Nó cũng để lại hậu quả về thần kinh nếu còn sống.
  • Gà té gió: đơn giản là vì gà bị nhiễm lạnh. Có thể là do vị trí của lồng dễ bị gió lùa. Liệt chân, cong cổ và các triệu chứng khác dẫn đến tắc nghẽn mạch máu đi đôi với nhau.
  • Bẩm sinh: Có thể là do chân bị trẹo từ khi sinh ra. Nhưng cả nó lẫn bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào đã được tìm thấy. Con gà không thể nhìn rõ cho đến khi nó trưởng thành hoàn toàn.

Cách chữa gà bị gục đầu nghẹo cổ như thế nào?

Sức khỏe của gà mái sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt do trúng gió gà bị vẹo cổ, liệt chân. Con gà vẫn có thể ăn uống được nếu chỉ bị một cơn gió nhẹ làm liệt một hoặc hai chân, nhưng nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ bị què cả hai chân. Gà thường bỏ ăn, mệt mỏi và cuối cùng chết nếu bị vẹo cổ.

Khi nhận thấy gà bị trúng gió, cần phải “cấp cứu” ngay.

Nếu làm đúng và gà chỉ bị nhẹ thì chỉ 15-20 phút là gà khỏe lại. Nhưng, nếu nghiêm trọng, nó thường sẽ quay trở lại và đỡ hơn sau vài giờ.

Các ví dụ dân gian về cách cứu gà bị trúng gió bao gồm:

Sử dụng dầu gió và chanh để chữa

Không phải mọi nhà đều có sẵn rượu gừng hoặc rượu quế. Ngay cả dầu hỏa cũng không còn có sẵn hoặc khó tìm thấy ở nhiều nơi.

Vì vậy, sử dụng dầu gió và chanh là một phương pháp tuyệt vời khác để chữa trị cho gia cầm bị trúng gió. Dầu Phật Linh hay dầu gió Trường Sơn là hai lựa chọn.

Chỉ cần dầu gió là dạng nước thì có thể áp dụng được.

Cách thực hiện như sau, bạn thoa dầu gió lên khắp mình gà, đặc biệt chú ý phần chân, hai hốc cánh, cổ và đầu

Vi sao ga mac benh ngheo dau

Sử dụng dầu hỏa để chữa gà bị trúng gió vẹo cổ

Có thể dùng dầu hoả để chữa gà bị trúng gió. Mặc dù nghe có vẻ khác thường nhưng trải nghiệm này được nhiều người nhắc đến.

Trên thực tế, một số cá nhân đã cố gắng xử lý những con gà bị gió đánh theo cách này và cũng đã ghi lại những nỗ lực của họ trong những bộ phim mà bất kỳ ai cũng có thể xem được. Kết quả là chỉ sau một đêm con gà đã đi lại được; cổ của nó vẫn bị lệch một chút, nhưng nó vẫn có thể được nâng thẳng lên, thay vì nằm ngang như trước đây.

Dầu hỏa nên được bôi nhiều lên thân, chân và cổ gà để thực hiện điều này.

Dùng rượu quế để chữa

Nhiều người có kinh nghiệm và chữa gà gục đầu thành công đã dùng rượu quế và dầu hỏa. Khi rượu được ngâm trong quế, vốn có tính nóng, rượu có thêm tính nóng nên rất tuyệt vời để xoa bóp làm dịu vết bầm tím và thư giãn cơ bắp.

Gà có thể hết trúng gió chỉ sau khoảng một giờ nếu bôi rượu quế lộ khắp người để gà khỏi bị nhiễm lạnh. Một vài anh em gà cũng đề cập rằng có thể dùng rượu gừng thay cho rượu quế nếu không có đủ dụng cụ.

Mách nước cách phòng bệnh gà bị trúng gió đơn giản

Nếu may mắn gà của bạn chưa bị gục đầu. Hoặc mới bị nhẹ và bạn muốn phòng tránh cho cả đàn, thì dưới đây là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Tiêm vắc xin

Hãy dùng Vacxin Lasota hay H1 cho gà để tăng miễn dịch từ nhỏ để chống lại bệnh gù đầu. Tuy nhiên liều lượng có sự thay đổi cho từng độ tuổi:

  • Với gà dưới 20 ngày tuổi: được nhỏ vacxin Lasota với điều kiện chưa tiếp xúc gà bệnh. Sau đó chuyển đến nơi an toàn. Nếu đã dùng Lasota để nhỏ mắt mủi. Thì tầm khoảng 7 đến 10 ngày sau, tiếp tục tiêm thêm vacxin H1 dưới vùng cánh.
  • Với gà trên 30 ngày tuổi: nếu từng dùng 1-2 lần Lasota, nên tiêm thêm vacxin Niu Cat xơn dưới da.

Giữ vệ sinh sạch sẽ chuồng trại

Tại mọi thời điểm, phòng giữ cần phải được giữ sạch sẽ và thông thoáng. Cần vệ sinh thường xuyên, nên dùng vôi bột để khử trùng. Nguy cơ bệnh tật ở gà mái chỉ có thể được giảm thiểu theo cách này. Hơn nữa, nhiệt độ của lồng phải không đổi.

Nó nên được giữ ở nhiệt độ môi trường xung quanh, mặc dù đó không phải là nhiệt độ lý tưởng. Mặc dù mùa lạnh khiến con người dễ mắc bệnh hơn nhưng nhiệt độ vừa phải.

Đặc biệt, mỗi con gà nên có hệ thống sưởi ấm nếu nhiệt độ quá thấp.

Nâng cao thể lực của gà

Điều cần thiết là phải giữ thể lực tốt để gà không bị trúng gió. Chúng là kết quả của việc ăn uống lành mạnh và chăm sóc. từ các loại thực phẩm phổ biến đến các tinh chất độc đáo. Nếu tồn tại một hệ thống bổ định kỳ, nó cũng có thể được sử dụng với dược phẩm, mật ong hoặc thuốc gà chuyên dụng của Thái Lan.

Cách ly cá thể nhiễm bệnh

Điều cốt yếu là phải nhanh chóng cách ly chiến kê một khi chúng bị gió newcastle đánh. Ngay cả khi không chắc chắn về sức khỏe của mình, bạn cũng nên tách mình ra phòng trường hợp xấu nhất xảy ra. Cả nguy cơ lây bệnh và khả năng xác định căn bệnh cụ thể của bạn đều bị hạ thấp khi cách ly.

Mạnh dạn tiêu hủy

Kiên quyết giết bất kỳ con gà nào của bạn có dấu hiệu mắc bệnh Newcastle và bệnh bại liệt do gió nhưng chưa được tiêm vắc-xin cần thiết.

Bắt gà bỏ đi vẫn là điều cần thiết, bất kể nó giỏi giang hay tài giỏi đến đâu. Nói một cách đơn giản, loại bỏ là lựa chọn duy nhất nếu bạn không muốn toàn bộ đàn gà mái bị diệt vong chỉ trong vài ngày. kèm theo việc khử trùng các mầm bệnh còn tồn tại bằng vôi bột.

Đừng quên dọn sạch phân, lông và nền chuồng gà. Những mầm bệnh này được nạp mầm bệnh từ gà già.

Phòng bệnh gục đầu ở gà cần chú ý điều gì?

  • Chuồng trại cần được giữ ấm về mùa đông, thoáng gió về mùa hè, nền chuồng khô ráo, thức ăn tươi, giàu dinh dưỡng.
  • Phải hoàn thành hai giai đoạn được liệt kê ở trên. Khi thực hiện đúng các khuyến nghị nêu trên, SV388daga có thể bảo tồn hơn 80–85% gà bị bệnh, ngoại trừ đàn quá nhỏ hoặc chưa phát triển khả năng miễn dịch với Lasota 1-2 lần.

Với lý giải gà bị gục đầu là bệnh gì, các phương pháp chặn và trị gà bị vẹo cổ, trúng gió. Nếu gà bị trúng gió, có thể sư kê sẽ rút ra được kinh nghiệm xử lý và chăm sóc chúng. Ngoài ra, bạn có thể nói chuyện với hiệu thuốc thú y gần đó để nhận được lời khuyên phù hợp với từng tình huống. Chúc gà của bạn phát triển tốt.

Viết một bình luận